Hợp tác, chuyển giao công nghệ lĩnh vực năng lượng thân thiện với môi trường Việt - Hàn

Ngày 20/4/2017, tại TP. Hồ Chí Minh. Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Thẩm định và Đầu tư công nghệ năng lượng Hàn Quốc (KETEP) tổ chức hội thảo “Công nghệ năng lượng Việt Nam-Hàn Quốc năm 2017”.

Tham dự hội thảo có ông Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Ông Vương Đức Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN. Về phía Hàn Quốc, có đại diện Viện Thẩm định và Đầu tư công nghệ năng lượng Hàn Quốc (KETEP) và đại diện các công ty và tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội hợp tác và thực hiện chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam như Energy Holdings Group, CDS Industries, Daewoo Information Systemsm, Doosan Heavy Industries, ….. cùng hơn 80 doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu Việt Nam tham dự.

Ông Tạ Việt Dũng cho biết nhiều công nghệ mới, tiên tiến của nước ngoài đã được giới thiệu và chuyển giao thành công cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Điều này đã góp phần nâng cao năng lực công nghệ, hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp. Luật Chuyển giao công nghệ đang được sửa đổi, trong đó chú trọng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn công nghệ mới và các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Bên cạnh các công nghệ mới trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh, Cục cũng tìm kiếm và giới thiệu cho doanh nghiệp các công nghệ ứng dụng trong bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, các công nghệ tiết kiệm và tái tạo năng lượng, quản lý và giám sát tiêu thụ năng lượng... nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giới thiệu các công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng như: các thành tựu công nghệ năng lượng gió ngoài khơi; Công nghệ giám sát theo thời gian thực sự ô nhiễm của dòng chất lỏng; Hệ thống quản lý tiêu dùng điện thông minh SmartGrid; Công nghệ và giải pháp quản lý sử dụng năng lượng trong sản xuất; Công nghệ tái tạo, Sử dụng năng lượng hiệu quả; Hệ thống phát điện biomass;  Giải pháp quản lý tiêu thụ năng lượng thông minh,…. Hầu hết các công nghệ do phía Hàn Quốc giới thiệu tại Hội thảo đều có nguồn gốc từ các công trình nghiên cứu được thực hiện tại Viện Thẩm định và Đầu tư công nghệ năng lượng Hàn Quốc và sau đó được chuyển giao và thương mại hóa thành công cho doanh nghiệp.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN