Diễn đàn hợp tác Việt - Nhật : Nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 8/6, tại Tp. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao (Tp. Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Nhật Bản về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp Lần II – năm 2017.

Diễn đàn được tổ chức nhằm kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp của thành phố và khu vực phía Nam với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi thông tin về các giải pháp kỹ thuật, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp; tìm hiểu khả năng hợp tác và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đây cũng là dịp để các Khu, Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp nông nghiệp giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban Quản lý Nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM (AHTP), diễn đàn ngày càng thu hút đông đảo nông dân, DN tham gia, chứng tỏ vấn đề nông nghiệp công nghệ cao đang được chú trọng. AHTP sẽ làm trung gian nếu các bên muốn hợp tác, diễn đàn chỉ mang tính chất giới thiệu và kết nối. Đối với các đối tác nước ngoài thì phải còn nhiều buổi thảo luận, đơn vị nào quan tâm thì AHTP sẽ tổ chức để các bên gặp nhau

Theo Thạc sĩ Từ Minh Thiện, Phó ban Quản lý AHTP,  trong thời gian qua Việt Nam và Nhật Bản đã triển khai nhiều chương trình hợp tác về đầu tư, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm. Các dự án của JICA đang triển khai tại Việt Nam như thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn nội của Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học; Hợp tác kỹ thuật về Quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An; Cải tạo hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An; Hỗ trợ cải thiện thu nhập người dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi; Nghiên cứu xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản, chuyển thành năng lượng điện thông qua pin nhiên liệu thế hệ mới …nếu tăng cường hợp tác thương mại giữa 2 nước mà không tăng cường chuyển giao công nghệ (điều mà nền nông nghiệp Việt Nam còn khiếm khuyết) thì sẽ hạn chế khả năng tăng trưởng cũng như khả năng cạnh tranh của nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam. Vì vậy, tự do hóa thương mại song phương với Nhật Bản (JBTA) giúp lưu chuyển hàng hóa hai nước theo hướng tích cực, nhưng chưa cân xứng. Những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, vệ sinh thực phẩm của Nhật, cùng với sự cạnh tranh từ các nước, là thách thức lớn với các DN Việt khi muốn thâm nhập sâu thị trường này.

Tham gia diễn đàn hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp do Ban Quản lý AHTP TPHCM tổ chức, các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, có những công nghệ trong nuôi trồng, công nghệ sau thu hoạch, tái chế các phụ phẩm nông nghiệp hay công nghệ chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp sẵn sàng chuyển giao cho đối tác Việt Nam, hoặc hợp tác sản xuất để có thể xuất khẩu sản phẩm qua thị trường Nhật. Vấn đề là làm sao kết nối giữa hai phía. Với cơ sở hạ tầng hiện nay, các Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam. Đồng thời mong muốn được hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm…

Tại diễn đàn, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách ưu đãi cũng như tháo gỡ một số khó khăn cho doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực này, nhất là vấn đề đất đai.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.Hồ Chí Minh đã ký hợp tác 3 bên giữa công ty TNHH MTV FUJI CONSULTING JAPAN và công ty NAKASHIMA BUSSAN, nhằm triển khai ứng dụng thử nghiệm hệ thống xử lý nước trong môi trường nông lâm nghiệp bằng công nghệ Fine Bubble, ứng dụng vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.